Katanyudemy

katanyudemy

Uncategorized

จีนเร่งจำลองสถานการณ์การใช้ AI เพื่อส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี

#KTDChina กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน (MOST) ประกาศว่าจะผลักดันการสร้างสถานการณ์จำลองสำหรับการใช้งานปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (AI) จำนวน 10 แห่ง เพื่อส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมกลไกขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ 10 สถานการณ์จำลองที่จะสร้าง ประกอบด้วย ฟาร์มอัจฉริยะ ท่าเรืออัจฉริยะ เหมืองอัจฉริยะ โรงงานอัจฉริยะ บ้านอัจฉริยะ การศึกษาอัจฉริยะ การขับขี่อัตโนมัติ การวินิจฉัยและการรักษาอันชาญฉลาด ศาลอัจฉริยะ และห่วงโซ่อุปทานอัจฉริยะ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มุ่งสร้างสถานการณ์การประยุกต์ใช้งานแบบต่างๆ ซึ่งจะใช้เป็นเกณฑ์มาตรฐานที่สามารถทำซ้ำได้ และเหมาะสมที่จะได้รับการส่งเสริมและใช้ประโยชน์ เพื่อพัฒนาระบบนิเวศด้านการประยุกต์ใช้งานเอไอที่ครอบคลุมทั้งห่วงโซ่อุตสาหกรรมและครบถ้วนทุกกระบวนการ กระทรวงฯ ยังได้ออกแนวปฎิบัติเพื่อเร่งสร้างนวัตกรรมด้านการจำลองสถานการณ์เพื่อนำเทคโนโลยีเอไอมาใช้ …

จีนเร่งจำลองสถานการณ์การใช้ AI เพื่อส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี Read More »

บนโลกใบนี้ไม่มีสถานการณ์ที่สิ้นหวัง มีเพียงเฉพาะคนที่สิ้นหวังต่อสถานการณ์

#KTDChina 世上没有绝望的处境,只有对处境绝望的人。 [Shìshàng méiyǒu juéwàng de chǔjìng, zhǐyǒu duì chǔjìng juéwàng de rén] บนโลกใบนี้ไม่มีสถานการณ์ที่สิ้นหวัง มีเพียงเฉพาะคนที่สิ้นหวังต่อสถานการณ์ ที่มา : pasajeen.com #สุภาษิตจีน#การเรียนรู้#นักเรียน#นักศึกษา#เยาวชน#Education#การศึกษา#KTD#KTDTech#เทคโนโลยี#ไอที#นวัตกรรม#ข่าวสาร#ข่าวสารไอที#เตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย#Katanyudemy#กตัญญูเดมี่#กตัญญู#พัฒนาการศึกษาไทย ไม่อยากพลาดข่าวสารและเรื่องราวน่ารู้ด้านการศึกษาดี ๆ จากทุกมุมโลก อย่าลืมติดตาม Katanyudemy กันนะคะ ติดต่อลงข่าวและประชาสัมพันธ์สามารถ inbox เข้ามาที่เพจได้เลยค่ะ สนับสนุนโดย cutepress …

บนโลกใบนี้ไม่มีสถานการณ์ที่สิ้นหวัง มีเพียงเฉพาะคนที่สิ้นหวังต่อสถานการณ์ Read More »

อวกาศจีนคว้ารางวัลจากการแข่งขัน AI ระดับนานาชาติ

#KTDChina สตาร์.วิชัน แอโรสเปซ กรุ๊ป ลิมิเต็ด (STAR.VISION AEROSPACE GROUP LIMITED) บริษัทนวัตกรรมเทคโนโลยีอวกาศสัญชาติจีน ได้รับรางวัลที่สองจากการแข่งขันการเรียนรู้หลากหลายรูปแบบสำหรับโลกและสภาพแวดล้อม (Multimodal Learning for Earth and Environment หรือ MultiEarth 2022) ในระหว่างการประชุมว่าด้วยคอมพิวเตอร์วิทัศน์และการรู้จำแบบ (Computer Vision and Pattern Recognition หรือ CVPR 2022) ของสถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์นานาชาติ …

อวกาศจีนคว้ารางวัลจากการแข่งขัน AI ระดับนานาชาติ Read More »

จีนสร้าง ‘ทางรถไฟแม่เหล็ก’ สายแรก จากแร่หายาก

#KTDChina จีนเสร็จสิ้นการก่อสร้างทางรถไฟสายทดลองที่พัฒนาขึ้นอย่างอิสระสายแรกของประเทศ โดยใช้เทคโนโลยีแรงยกตัวของแม่เหล็กไฟฟ้าถาวร (PML) จากแร่ธาตุหายาก สามารถทำให้รถไฟอยู่ในสถานะลอยตัว ซึ่งประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทางรถไฟพลังงานแม่เหล็กหรือแมกเลฟ (maglev) สายนี้ ได้รับการตั้งชื่อว่า “สายรุ้ง” (Rainbow) มีความยาวราว 800 เมตร ถูกสร้างขึ้นในอำเภอซิงกั๋ว มณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน ทางรถไฟสายทดลองดังกล่าว ซึ่งร่วมพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเจียงซี ไชน่า เรลเวย์ ลิ่วย่วน กรุ๊ป (CRL Group) บริษัท ไชน่า เรลเวย์ ไฮ-เทค …

จีนสร้าง ‘ทางรถไฟแม่เหล็ก’ สายแรก จากแร่หายาก Read More »

เทคโนโลยีชีวมิติกับจุดเปลี่ยนทางการศึกษา

#KTDChina เทคโนโลยีชีวมิติเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในการตรวจสอบความถูกต้องของบุคคลจากลักษณะทางกายภาพของมนุษย์ที่สามารถจำแนกความแตกต่างของมนุษย์ จึงช่วยในด้านความปลอดภัยสามารถป้องกันการแอบอ้างสิทธิของบุคคลอื่น แต่ในการนำเทคโนโลยีไบโอเมตริกมาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด มีปัจจัยที่พิจารณา ได้แก่ ความคุ้มค่าในการลงทุน ความจำเป็นในการนำมาใช้ ความเหมาะสมกับองค์กร หรือหน่วยงาน ในส่วนของการนำเทคโนโลยีไบโอเมตริกมาใช้ในทางการศึกษาที่เห็นชัดเจน น่าจะเป็นการใช้ลายนิ้วมือเพื่อช่วยในการพิสูจน์ตัวตน เช่น การสแกนนิ้วมือเพื่อเข้า-ออก หรือใช้บริการห้องเรียนต่าง ๆ การใช้เพื่อยืมคืนหนังสือในห้องสมุด หรือใช้ในส่วนของการจ่ายเงินในโรงอาหารในรูปแบบของ cashless system หรือใช้ในส่วนของระบบการเข้าชั้นเรียน ตลอดจนการเข้าใช้บริการ facilities ต่าง ๆ ในสถานศึกษา ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีกว่า เร็วกว่า และมีความคุ้มค่ามากกว่าในการใช้ติดตามเส้นทางการแสดงตัวของนักเรียนหรือใช้ในการบันทึกและจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่มีความเหมาะสมและปลอดภัยให้กับตัวผู้เรียนและบุคลากรของสถานศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะสามารถสแกนนิ้วมือเพื่อที่จะเข้าไปในพื้นที่ของโรงเรียนตามที่กำหนดสามารถบันทึกเวลาการเข้าออกในพื้นที่ต่าง …

เทคโนโลยีชีวมิติกับจุดเปลี่ยนทางการศึกษา Read More »

“ขี้เกียจ” คำเดียวก็พอที่จะทำลายคุณ ไม่ว่าคุณจะมีความฝันมากแค่ไหน หรือพรสวรรค์ที่ดีแค่ไหน

#KTDChina 懒一个字足以毁了你,无论你拥有多的梦想,多好的天赋。 Lǎn yíge zì zúyǐ huǐle nǐ, wúlùn nǐ yǒngyōu duō de mèngxiǎng, duō hǎo de tiānfù. “ขี้เกียจ” คำเดียวก็พอที่จะทำลายคุณ ไม่ว่าคุณจะมีความฝันมากแค่ไหน หรือพรสวรรค์ที่ดีแค่ไหน ที่มา : pasajeen.com #KTDChina#AI#หุ่นยนต์#การศึกษา#การสอบ#การเรียนรู้#นักเรียน#นักศึกษา#เยาวชน#Education#การศึกษา#KTD#KTDTech#เทคโนโลยี#ไอที#นวัตกรรม#ข่าวสาร#ข่าวสารไอที#เตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย#Katanyudemy#กตัญญูเดมี่#กตัญญู#พัฒนาการศึกษาไทย ไม่อยากพลาดข่าวสารและเรื่องราวน่ารู้ด้านการศึกษาดี ๆ จากทุกมุมโลก อย่าลืมติดตาม …

“ขี้เกียจ” คำเดียวก็พอที่จะทำลายคุณ ไม่ว่าคุณจะมีความฝันมากแค่ไหน หรือพรสวรรค์ที่ดีแค่ไหน Read More »

เปิดตำรา ฟินแลนด์ โรงเรียนที่สนุกที่สุดในโลก

#KTDMore ฟินแลนด์” ถึงเป็นโรงเรียนที่สนุกที่สุดในโลก? และทำไมฟินแลนด์ ถึงเป็นประเทศที่เด็กเก่งติดอันดับโลก? ชื่อของ “ฟินแลนด์” ก็กลายเป็นประเทศที่ทั่วโลกให้ความสนใจ เมื่อระบบการศึกษาจากดินแดนเล็กๆ ที่มีอากาศหนาวสุดขั้วและมีประชากรเพียงแค่ห้าล้านกว่าคนนี้ กลับทำให้โลกต้องประหลาดใจกับความสามารถการเรียนรู้ของนักเรียน ที่พิสูจน์แล้วด้วยผลคะแนะวัดความรู้ระดับนานาชาติได้ที่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลกติดต่อกันหลายปี ​เมื่อการศึกษาคือตัวชี้วัด “ความพัฒนาแล้ว” ของแต่ละประเทศทำให้สปอตไลท์จากแวดวงคนที่สนใจเรื่องการศึกษาจึงฉายส่องไปยังฟินแลนด์ พร้อมๆ กับการตั้งคำถามที่ว่า อะไรคือ “กุญแจความสำเร็จ” ที่ทำให้เด็ก ๆ ฟินแลนด์ประสบความสำเร็จกับการเรียนรู้ได้เช่นนี้ ​แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ คือ เชื่อหรือไม่ว่า จริงๆ แล้วนักเรียนชั้นประถมศึกษาฟินแลนด์ใช้เวลาในห้องเรียนเพียง 626 …

เปิดตำรา ฟินแลนด์ โรงเรียนที่สนุกที่สุดในโลก Read More »

จีนในยุคเมตาเวิร์ส (Metaverse) เทรนด์มาแรงที่น่าจับตามอง

#KTDChina ปัจจุบัน เมตาเวิร์ส (Metaverse) หรือ “จักรวาลนฤมิต” กำลังเป็นเทรนด์มาแรงของโลก และอาจเป็นแนวทางการใช้ชีวิตแบบใหม่ที่สำคัญในอนาคตอันใกล้นี้ สำหรับประเทศจีนเองก็มีการตื่นตัวในเรื่องนี้อยู่เช่นกัน โดยเมื่อปี 2564 คำว่า “元宇宙” ซึ่งแปลว่าเมตาเวิร์สในภาษาจีนได้ติดอันดับ 1 ใน 10 คำที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนโลกอินเทอร์เน็ตของจีน[1] และยังพบว่า บริษัทต่าง ๆ ของจีนได้เริ่มทยอยเข้าสู่โลกเมตาเวิร์สมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้ บริษัท PwC คาดว่า อุตสาหกรรมเมตาเวิร์สของจีนจะมีอัตราการเติบโตถึงร้อยละ 15 ต่อปี …

จีนในยุคเมตาเวิร์ส (Metaverse) เทรนด์มาแรงที่น่าจับตามอง Read More »

ความล้มเหลวมีเพียงชนิดเดียว คือการเลิกล้มกลางคัน

#สุภาษิตจีน 失败只有一种,那就是半途而废。 [shībài zhǐyǒu yī zhǒng, nà jiùshì bàntú’érfèi] ความล้มเหลวมีเพียงชนิดเดียว คือการเลิกล้มกลางคัน ที่มา : pasajeen.com #สุภาษิตจีน#การเรียนรู้#นักเรียน#นักศึกษา#เยาวชน#Education#การศึกษา#KTD#KTDTech#เทคโนโลยี#ไอที#นวัตกรรม#ข่าวสาร#ข่าวสารไอที#เตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย#Katanyudemy#กตัญญูเดมี่#กตัญญู#พัฒนาการศึกษาไทย ไม่อยากพลาดข่าวสารและเรื่องราวน่ารู้ด้านการศึกษาดี ๆ จากทุกมุมโลก อย่าลืมติดตาม Katanyudemy กันนะคะ ติดต่อลงข่าวและประชาสัมพันธ์สามารถ inbox เข้ามาที่เพจได้เลยค่ะ สนับสนุนโดย cutepress ORIENTAL PRINCESS และกตัญญู อ่านบทความอื่น …

ความล้มเหลวมีเพียงชนิดเดียว คือการเลิกล้มกลางคัน Read More »

ความเพียรโดยไม่ย่อท้อ เป็นหนทางเดียวสู่เความสำเร็จ

สวัสดีค่ะน้อง ๆ วันนี้พี่แอดมินมาพร้อมกับสุภาษิตจีนดี ๆ ที่จำมาฝากทุก ๆ คนกัน ซึ่งเป็นคำสอนที่เตือนตัวเรา เตือนสติ และสามารถส่งต่อให้กับคนอื่น ๆ ได้ด้วย 坚忍不拔是唯一的成功之路 Jiānrěn bù bá shì wéiyī de chénggōng zhī lù ความเพียรโดยไม่ย่อท้อ เป็นหนทางเดียวสู่เความสำเร็จ  ที่มา : pasajeen.com #สุภาษิตจีน#การเรียนรู้#นักเรียน#นักศึกษา#เยาวชน#Education#การศึกษา#KTD#KTDTech#เทคโนโลยี#ไอที#นวัตกรรม#ข่าวสาร#ข่าวสารไอที#เตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย#Katanyudemy#กตัญญูเดมี่#กตัญญู#พัฒนาการศึกษาไทย  ไม่อยากพลาดข่าวสารและเรื่องราวน่ารู้ด้านการศึกษาดี ๆ จากทุกมุมโลก …

ความเพียรโดยไม่ย่อท้อ เป็นหนทางเดียวสู่เความสำเร็จ Read More »