Katanyudemy

katanyudemy
NFT

ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ มอบปริญญา NFT แห่งแรกของประเทศไทย

📚 เรียกว่าเป็นสีสันใหม่ของการศึกษาไทย เมื่อ ม.ธุรกิจบัณฑิตได้นำเทคโนโลยี NFT มาใช้กับใบปริญญาบัตรแก้ปัญหาของปลอมและป้องกันการสูญหาย ปูทางสู่การศึกษาในโลก Metaverse

🏫ตอนนี้หลายสถาบันการศึกษาเริ่มเอาเทคโนโลยีมาช่วยยกระดับการเรียนรู้ การพัฒนาทักษะ เพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีที่ท้าทายมากขึ้น ทาง ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์(DPU) เปิดเผยถึงการขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยท่ามกลางความท้าทายในโลกการเรียนรู้และเทคโนโลยี

📖“จากบทบาทของสถาบันการศึกษาต้องปรับตัวตามเทรนด์ของโลกให้ทันซึ่ง DPU เดินหน้าทำงานอย่างมุ่งมั่นในกระแสการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่กำลังเปลี่ยนผ่านจาก Web2 ไป Web3 ที่การทำงานจะขับเคลื่อนไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง AI หรือ Artificial Intelligence รวมถึง Blockchain ซึ่งทาง DPU กำลังเดินหน้าเตรียมความพร้อมในเรื่องนี้ให้กับนักศึกษาและมหาวิทยาลัยผ่านหลักสูตร ทักษะที่จำเป็น ตลอดจนความพร้อมของ Ecosystem ที่จะรองรับการเรียนการสอนในอนาคต”

🎓ประเดิมก้าวแรกด้วยการมอบปริญญาบัตรในรูปแบบของ NFT (Non-Fungible Token) เพื่อปูทางสู่โลกของ Metaverse อย่างแท้จริง โดยเปิดให้นักศึกษาที่มีวอลเล็ตดาวน์โหลดและยื่นเอกสารได้เป็นครั้งแรกตั้งแต่มีนาคม 2565 และผู้ที่จบการศึกษาไปแล้วก็สามารถมาลงทะเบียนรัปริญญาในรูปแบบของ NFT ได้เช่นกัน ซึ่งทาง DPU ได้ร่วมมือกับ SmartContract Blockchain Studio และ บริษัท ไอเพ็น สตูดิโอ จำกัด มาช่วยในการพัฒนาปริญญาบัตร NFT

👨‍🏫จุดเด่นของปริญญา “ปริญญา NFT” คือ คุณสมบัติของบล็อกเชนที่มีความเป็นเอกลักษณ์ตรวจสอบได้ ไม่สามารถทำเอกสารปลอมเลียนแบบได้ สามารถเก็บไว้ได้ตลอดไม่มีการสูญหายหรือโดยทำลาย รวมถึงเป็นการปูทางไปสู่โลก Metaverse ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะแผนการต่อไปของ DPU ไม่ใช่แค่ปริญญา NFT แต่ยังมีอีกหลายอย่างที่จะเกิดขึ้นให้สอดคล้องกับ Web3

🔑เริ่มตั้งแต่การเรียนการสอนภายในมหาวิทยาลัยที่ก่อนหน้านี้มีการปรับหลักสูตรที่เรียกว่า DPU Core ประกอบด้วย 6 ทักษะที่จำเป็นสำหรับการทำงานในโลกอนาคต ได้แก่ ทักษะการเป็นผู้ประกอบการ ทักษะการสื่อสาร ทักษะการคิดวิเคราะห์และแก้ปัญหา ทักษะการคิดสร้างสรรค์ ทักษะการทำงานเป็นทีม และทักษะความรอบรู้เรื่องเทคโนโลยี เพื่อให้เกิดเป็นองค์ความรู้และนำไปสู่การปฏิบัติจริง พร้อมกันนี้ก็ได้ปรับการเรียนแบบโมดูล (Module) มีการจัดกลุ่มวิชาที่รวมเอาองค์ความรู้จากหลายคณะมาร่วมกันสอนแบบบูรณาการ ซึ่งความรู้ที่นักศึกษาได้เรียนรู้ไปในแต่ละโมดูลถูกจัดเก็บในรูปแบบของ NFT และในปีนี้มหาวิทยาลัยจะมีการเตรียมความพร้อมที่จะปรับรูปแบบการเรียนการสอนหรือกิจกรรมบางส่วน ขึ้นไปอยู่บน Metaverse Platform เพื่อให้นักศึกษามีโอกาสสัมผัสเทคโนโลยีใหม่ซึ่งกำลังจะเข้ามาเปลี่ยนหลาย ๆ อย่างบนโลกใบนี้

ที่มา thaipr.
#มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์มอบปริญญาNFTแห่งแรกของประเทศไทย#Metaverse#สื่อสังคมออนไลน์#socialmedia#นักเรียน#นักศึกษา#เยาวชน#Education#การศึกษา#KTD#KTDTech#เทคโนโลยี#ไอที#นวัตกรรม#ข่าวสาร#ข่าวสารไอที#เตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย#Katanyudemy#กตัญญูเดมี่#กตัญญู#พัฒนาการศึกษาไทย
.
📣 ไม่อยากพลาดข่าวสารและเรื่องราวน่ารู้ด้านการศึกษาดี ๆ จากทุกมุมโลก อย่าลืมติดตาม Katanyudemy กันนะคะ 🧐
.
☎️ ติดต่อลงข่าวและประชาสัมพันธ์สามารถ inbox เข้ามาที่เพจได้เลยค่ะ 🥰
.
🙏 สนับสนุนโดย cutepress ORIENTAL PRINCESS และกตัญญู www.katanyu77.com

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมคลิก